Doanh nhân & Đời sống

Lại Nam Hải – cha đẻ của khẩu trang Wakamono với khả năng tiêu diệt 99% virus Corona được thế giới công nhận phát minh

Ngày 30/9/2020, AZOnano, tờ báo công nghệ Nano hàng đầu tại Anh đã đưa tin về một phát minh mới đến từ Việt Nam giữa những ngày tháng căng thẳng do đại dịch Covid-19. Đó là chiếc khẩu trang Wakamono – khẩu trang y tế diệt vi rút Corona lên đến 99 % đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ Nano Biotech và đã được CE của Châu Âu công nhận và cho phép ghi trên nhãn hộp. Đồng thời phát minh này cũng đã đăng ký tại Mỹ. Toàn bộ phát minh này là 100% do người Việt Nam phát minh ra và làm chủ công nghệ từ sản xuất nguyên liệu đến ra thành phẩm, và sản xuất ngay tại Việt Nam. 
Chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng ông Lại Nam Hải, nhà sáng lập, điều hành và phát minh tại Wakamono, một công ty được thành lập 10 năm, chuyên về nghiên cứu công nghệ và sản xuất các nguyên liệu Nano Biotech tại khu Công nghệ cao quận 9,TP.HCM . 
 
Nhà phát minh Lại Nam Hải,
tác giả của khẩu trang Wakamono – khẩu trang y tế diệt vi rút Corona lên đến 99 % đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ Nano Biotech và đã được CE của Châu Âu và nhiều phòng kiểm nghiệm trên thế giới công nhận 
Chào ông Lại Nam Hải, vừa qua, thị trường khẩu trang ở các nước tiên tiến đã biết đến chiếc khẩu trang Wakamonmo “made in Việt Nam” bằng công nghệ Nano Biotech đầu tiên trên thế giới do ông phát minh, ông có thể nói đôi chút về tính năng ưu việt của chiếc khẩu trang này? 
_Chiếc KHẨU TRANG WAKAMONO do chúng tôi sản xuất ra không chỉ diệt vi rút Corona lên đến 99% mà nó còn được chứng minh tại các phòng kiểm nghiệm độc lập khác nhau trên thế giới như Đức, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Canada. Khẩu trang còn được kiểm chứng có khả năng tiêu diệt các loại vi rút khác (có màng và không có màng) và các loại vi khuẩn (gram âm và gram dương) nên đây là một sản phẩm rất cần thiết cho bác sĩ, nhân viên y tế, quân đội, cảnh sát, nhân viên hàng không, giáo viên, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ và xử lý đại dịch, lực lượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất hoặc các bệnh nhân đã nhiễm bệnh để không lây lan thêm qua người khác. Bên cạnh đó, sản phẩm này không chỉ cần thiết trong thời điểm đại dịch COVID-19 mà còn là các đại dịch khác diễn biến trong tương lai hoặc trong An ninh quốc phòng về bảo vệ an toàn vũ khí sinh học, và là sản phẩm rất thiết yếu cho môi trường y tế dù có đại dịch hay không.
Ông và đội ngũ kỹ thuật ở công ty Wakamono đã nhen nhúm ý tưởng và bắt tay sản xuất khẩu trang này khi nào? 
_Từ đầu năm 2020, chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu một chất có thể diệt được vi rút Corona từ hợp chất tự nhiên. Sau 3 tháng kể từ ngày 31/3/2020, một loại hợp chất Bionano, chúng tôi đặt tên là Gecide, chính thức ra đời. Dù là hợp chất từ tự nhiên, bằng công nghệ Nano Biotech, Gecide hoàn toàn có khả năng diệt trên 99 % các loại vi khuẩn gam âm và gam dương, và các loại vi rút có màng và vi rút không có màng. Nếu không có đại dịch, chắc có lẽ, lọ nguyên liệu nano mãi mãi chỉ là 1 lọ nguyên liệu và có thể số phận của nó sẽ giống như những phát minh khác, được bán cho một ai đó. Chính Covid-19 đã thúc đẩy trong chúng tôi một ý tưởng chính là phủ lớp diệt vi rút Gecide lên khẩu trang. Bởi chúng tôi hiểu được là không thể phổ biến được những phát minh của mình nếu không có sản phẩm thông dụng và đây là cơ hội để những người làm khoa học như chúng tôi đóng góp công sức của mình cùng cả thế giới khống chế đại dịch.
Tháng 4/2020, những chiếc khẩu trang đầu tiên phủ lớp Nanobio diệt vi rút Gecide ra đời. Chúng tôi biết là KHẨU TRANG WAKAMONO là tốt và đặc biệt, nhưng mọi người không biết cũng như không ai có thể phân biệt được cái nào khác cái nào. Vậy nên, chúng tôi nhận thức được rằng có làm cái khẩu trang tốt hơn cũng khó có thể tiếp cận và bán được cho nhiều người vì khẩu trang y tế khá đa dạng và phổ biến trên thị trường. Do đó, chúng tôi buộc phải chứng minh chiếc khẩu trang của mình tốt.
Để làm điều đó có quá gian nan không, thưa ông, khi mà thị trường khẩu trang khi ấy “thượng vàng hạ cám” tràn lan, người tiêu dùng như lạc vào mê hồn trận và khi mua thì “hên xui”?
Có thể nói rằng hành trình chứng minh khẩu trang Wakamoto khó khăn và gian nan vô cùng khi gửi mẫu kiểm nghiệm tại các phòng thí nghiệm trên thế giới .Tại thời điểm khi mà Việt Nam hết lệnh cách ly là chúng tôi gửi ngay mẫu sang Mỹ và dự kiến sẽ có kết quả trong 45 ngày, nhưng sau 30 ngày thì bên Mỹ đóng cửa, nên mẫu kiểm nghiệm đó của chúng tôi phải chờ và khi mở cửa trở lại thì họ lại mất thêm 45 ngày để làm lại từ đầu. Chúng tôi lại gửi sang Đức để kiểm nghiệm nhưng rồi cũng bị phong tỏa, thế là chúng tôi tìm và gửi mẫu tại các phòng thí nghiệm có dịch vụ có thể kiểm nghiệm trên vi rút Corona hoặc trực tiếp trên SARS-CoV-2 như Ấn Độ, Singapore, Canada và Trung Quốc.
Vấn đề lấy được kiểm nghiệm cũng đầy gian nan và gập ghềnh, thực tế những dịch vụ kiểm nghiệm vi rút Corona là dịch vụ mới nhất thế giới mà các phòng kiểm nghiệm này vừa bán ra, và chúng tôi là một trong các khách hàng được trả kết quả qua email trước và sẽ gửi văn bản chính thức sau. Bên cạnh đó, có những phòng kiểm nghiệm hàng đầu thế giới họ làm xong và chưa chắc về kết quả họ làm, nên họ nhất định sai hẹn với chúng tôi để làm đi làm lại đến 3 lần ( đây là 1 điều tối kỵ khi hợp đồng đã ký về thời gian) rồi mới chính thức gửi văn bản xác nhận, họ còn hỏi đây là gì có thể cho họ biết được không? Họ còn chưa có biểu mẫu xác nhận, và chúng tôi phải đợi để họ thiết kế biểu mẫu đó vì chúng tôi là một trong số những người đầu tiên mua dịch vụ kiểm nghiệm của họ.
Chúng tôi mất 6 tháng để kiểm nghiệm và lấy hết tất cả kết quả, và mọi kiểm nghiệm của khẩu trang đều “pass”. Đặc biệt, tất cả mọi kiểm nghiệm trên vi rút Corona đều đạt kết quả tiêu diệt trên 99%, và diệt ngay khi vừa tiếp xúc trong 30 giây.
Hành trình này chắc do xuất phát từ niềm tự hào là chiếc khẩu trang công nghệ do người Việt Nam phát minh chinh phục thế giới phải không, thưa ông? 
_Đúng vậy. Việc phát minh ra chiếc khẩu trang, vượt qua tất cả các bài kiểm tra và xin toàn toàn bộ các giấy phép công nhận đã là một việc rất khó, nhưng việc khó hơn là làm sao đưa nó ra thị trường càng nhanh càng tốt. Sẽ không còn là khó khăn nữa nếu mọi người được tiếp cận thông tin, hiểu rõ, và tiến hành kiểm tra sản phẩm.
Câu chuyện thật ly kỳ khi chúng tôi bắt đầu triển khai bán sản phẩm từ giữa tháng 10-2020, lúc đó Việt Nam chúng ta đã dập được dịch trong khi các nước Châu Âu và Mỹ đang chịu nặng nề nhất, và chúng tôi có những khó khăn tại thời điểm lúc này:
· Thứ nhất là sản phẩm chúng tôi ra sau vì các Chính phủ hầu hết đã dự trữ đầy đủ trong kho vật tư y tế phòng dịch
· Thứ hai là mọi người chưa có đủ thông tin và không hiểu sản phẩm cũng như đánh đồng với những chiếc khẩu trang y tế thông thường khác trên thị trường, và tất nhiên chúng ta sẽ bị cạnh tranh về mặt giá cả với các quốc gia dẫn đầu về sản xuất đồ bảo hộ y tế.
· Thứ ba là chúng tôi không dễ dàng bán một sản phẩm mà không được quảng cáo trên tất cả các phương tiện (họ đều chặn và xóa tài khoản nếu có từ khẩu trang y tế và vi rút Corona)
· Thứ tư, chúng tôi không thể xúc tiến thương mại tại các quốc gia Châu Âu bởi họ đang đóng cửa nhằm hạn chế giãn cách xã hội và các hội chợ triển lãm online hầu hết đã diễn ra trước đó
· Thứ năm, chúng tôi cũng đã nhờ các mối quan hệ trên các quốc gia để xúc tiến nhưng hầu như không hiệu quả.
Có thể nói lúc này là mọi con đường gặp khách hàng đều…bị chặn!Ban đầu chúng tôi gửi liên tục email trong 2 tuần, số lượng trung bình lên đến cả 1000 email nhưng hoàn toàn không có một phản hồi nào và sau đó thì chúng tôi mới biết đó là vì email của chúng tôi hầu như bị chặn bởi các quy định nhạy cảm của sản phẩm.
Đến cuối cùng, chiếc khẩu trang y tế Anti Coronavirus 99% đầu tiên trên thế giới do người Việt Nam phát minh ra đã có mặt tại Ý, Bồ Đào Nha, Úc, NewZealand, UAE thông qua các nhà phân phối chính thức.
Ngoài ra, chúng tôi đang xúc tiến và trong thời gian ngắn sẽ chính thức có mặt tại Đức, Pháp, Tây Ban Nha qua nhà phân phối chính thức sau khi xin xong giấy phép kiểm nghiệm riêng biệt tại các quốc gia này vì từng quốc gia Châu Âu ngoài việc có chứng nhận CE chung, thì chúng tôi phải kiểm nghiệm lại và xin thêm một giấy phép theo quy định tại từng quốc gia đó. Càng đặc biệt hơn, chúng tôi tự hào vì mặc dù trong kho dự trữ của họ đã đầy nhưng vẫn mua hàng của chúng tôi vì tính ưu việt của sản phẩm, và hầu hết nhà phân phối của chúng tôi tại Châu Âu đều tin rằng dù hết đại dịch thì với một thị trường vật tư y tế thế giới khá là lớn thì trong môi trường về y tế, hoặc môi trường dễ bị lây nhiễm vi rút thì chiếc KHẨU TRANG WAKAMONO sẽ thay thế những chiếc khẩu trang y tế thông thường để bảo vệ tốt hơn.
Hơn thế nữa, phát minh của tôi cũng được một tờ báo nổi tiếng về công nghệ tại Anh là AZOnano chia sẻ và công nhận. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại Nga thông qua trang web Ozon, có mặt tại châu phi thông qua trang web Jumia, Etsy và chúng tôi đang làm việc với Rakuten tại Nhật và Pháp hay Amazon tại Mỹ.
Và, hẳn niềm tự hào dân tộc trong ông dân trào khi mà công nghệ của Việt Nam được khẳng định trên trường quốc tế? 
_Thực chất, email đầu tiên trả lời chúng tôi là một nhà phân phối tại Ý nhờ vào quá trình tìm hiểu và điều chỉnh ngôn ngữ email theo từng thứ tiếng cho từng quốc gia cũng như điều chỉnh lại nội dung để không bị chặn như trước. Tuy nghiên, hàng trăm nghi ngại chuyển về với sản phẩm quá mới vì họ không hiểu công dụng sản phẩm cũng như còn thắc mắc quá trình vượt qua dễ dàng các kiểm nghiệm, vì chúng tôi đều có thể cung cấp đầy đủ các giấy tờ như chứng nhận CE cấp và các bản kết quả kiểm nghiệm đều được kiểm chứng và chứng minh. Lúc này, lòng tự tôn của dân tộc trong tôi lên cao khi họ không nghĩ Việt Nam lại có thể phát minh ra, do người Việt làm và sản xuất tại Việt Nam. Ý chí quyết tâm phải bán bằng được, và bắt đầu thuyết phục họ bằng cách gửi mẫu, các phương pháp kiểm nghiệm qua cho họ và yêu cầu họ kiểm nghiệm lại hết tất cả cũng như thuyết phục họ xài thử sản phẩm. Qủa thực, họ đã phải thốt lên là tại sao có thể nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời và thông minh như thế này và việc chúng tôi đã vượt qua mọi kiểm nghiệm tại đất nước của họ, và rồi đơn hàng đầu tiên đã đến đất Ý thành công. Đến nay thông qua Nhà phân phối tại Ý, chúng tôi đang xúc tiến với Cơ quan xử lý các vấn đề COVID-19 của Ý.
Tự hào dân tộc, tự hào Việt Nam và cảm xúc vỡ òa khi đơn hàng đầu tiên được bán thành công, không chỉ vì sản phẩm đã bán được hàng, mà là tự hào vì sản phẩm công nghệ do đội ngũ của Việt Nam đã chinh phục được những thị trường khó tính nhất. Chúng tôi thực sự đã bước đầu vượt qua các khó khăn bằng 1 niềm tin là mong muốn điều tốt đẹp nhất đến cho mọi người. Một số thành quả về sự công nhận cũng như lời nhận xét về sản phẩm trên trường quốc tế mà chúng tôi đã gặt hái được trong thời gian qua có thể được nhắc lại như:
· Phát minh được một tờ báo nổi tiếng về công nghệ tại Anh là AZO nano chia sẻ và công nhận ( https://www.azonano.com/article.aspx?ArticleID=5559).
· Chúng tôi triển khai bán trên các trang thương mại điện tử quốc tế như: Ozon tại Nga, Jumia tại Châu Phi, trên Etsy, trên Rakuten của Nhật, và sớm nhất sẽ có mặt tại Amazon.
· Điều đặc biệt là nhiều ngôi sao và người nổi tiếng thế giới đều đã xài và nhận xét rất tốt về sản phẩm, điều đó nằm ngoài dự định của công ty vì trong thời gian ngắn và thông qua các nhà phân phối mà sản phẩm có thể phổ biến đến rộng rãi mọi người.”
Tại Việt Nam, hiện nay chúng tôi đang bán sản phẩm với giá bằng nửa giá thị trường thế giới với chất lượng tương đương, điều quan tâm lớn nhất là sản phẩm này phải được phục vụ cho người dân mình sau khi chúng tôi loại bỏ hết các khoản chi phí về công nghệ, thuế và vận chuyển tại Việt Nam. Đó là một lời cám ơn và biết ơn vì mình được sinh sống tại đất Việt mới có thể làm được việc này.
Từ việc phát minh ra công nghệ Nano Biotech cho khẩu trang Wakamono có mở ra cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế từ ý tưởng phát minh hợp chất Gecide ứng dụng trên các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nữa chứ, thưa ông? 
_Việc phát minh ra chiếc khẩu trang Wakamono là tích hợp hợp chất Bionano từ thiên nhiên được đặt tên là Gecide có khả năng diệt các loại vi rút và vi khuẩn trên 99 % ngay khi tiếp xúc được ứng dụng từ Công nghệ Nano Biotech – An toàn sinh học. Bên cạnh đó, hợp chất này không chỉ ứng dụng vào việc phủ lên khẩu trang mà còn mở ra rất nhiều ứng dụng khác không chỉ trong các sản phẩm kháng khuẩn và diệt khuẩn trong y tế bao gồm áo choàng phẫu thuật, khăn lau.., mà còn trong nông nghiệp, xử lý môi trường, trong ngành hóa mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc trong tương lai.
Chỉ tính riêng ngành đồ bảo hộ y tế, theo Fortune business insights thì tổng thị trường thế giới về Medical clothing Market là 63,3 tỷ đô la trong năm 2019 và dự báo sẽ đạt 99,9 tỷ đô la vào năm 2027. Covid-19 đã tạo ra nhiều cơ hội trên thị trường, tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn đã đưa thị trường này phát triển. Các loại quần áo bảo hộ y tế được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế bao gồm áo choàng phẫu thuật, khăn lau, màn, khẩu trang bảo vệ, tạp dề, ủng, áo khoác và các dụng cụ đeo mắt và mũ. Các yếu tố như số lượng ca phẫu thuật ngày càng tăng và tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện ngày càng tăng cũng là yếu tố thúc đẩy thị trường này phát triển. Tuy nhiên các quy định về chất lượng sản phẩm làm cản trở.
Vấn đề mở ra cho các công nghệ mới có khả năng đáp ứng được các yêu cầu quy định kỹ thuật của các quốc gia trên thế giới. Đây là mặt hàng đặc thù nên không chỉ đầu tư về vốn hoặc marketing thật nhiều thì có thể bán được hàng. Nên yếu tố quyết định vẫn là công nghệ nào đáp ứng được các quy chuẩn về hàng rào kỹ thuật của quy định các quốc gia khác nhau.
Một hướng phát minh tưởng chừng quá đơn giản và nhanh chóng chỉ trong vòng 90 ngày đã giải quyết và khắc phục hầu hết các vấn đề trên của khẩu trang trong đại dịch để tạo ra một phát minh. Nhưng đằng sau nó là sự miệt mài không ngừng nghỉ, một ý trí quyết tâm cao độ trong môi trường bị thiếu thốn trang thiết bị, sự cộng hưởng của 10 năm đầu tư kỹ lưỡng cho việc nghiên cứu và trên hết đó là ý trí của 1 thế hệ người Việt trẻ, mong muốn cống hiến!
 
Xin cám ơn ông!
 
 Ông LẠI NAM HẢI là một doanh nhân người Việt Nam, nhà sáng lập, điều hành, và là nhà phát minh của Wakamono, công ty được thành lập 10 năm chuyên nghiên cứu và phát minh hàng đầu trên thế giới về công nghệ Nano BioTech và là công ty phát minh ra khẩu trang diệt Covid-19 Virus đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ Nano Biotech vào năm 2020.
Là người nắm giữ 7 phát minh về Nano Biotech được đăng ký patent Mỹ, 2 phát minh tại Canada và 2 bằng được Tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ thế giới công nhận. Ông là người nghiên cứu chính và là người định hướng chính cho sự phát triển của Wakamono. Hiện tại, Ông là cổ đông với tư cách là cổ đông lớn nhất trong công ty, nắm giữ trên 80% cổ phiếu.
Ông Lại Nam Hải là người khá kín tiếng và ít xuất hiện trên truyền thông và báo chí hoặc các sự kiện về khoa học vì lý do bảo mật các dự án nghiên cứu dang dở trong suốt 10 năm đầu tư nghiên cứu phát minh. Việc phát minh thành công và cho ra mắt khẩu trang diệt được vi rút Corona trong đúng thời điểm Covid-19 – thời điểm cả thế giới chung tay chống lại đại dịch là cột mốc quan trọng đánh dấu việc cam kết và định hướng của Wakamono về trách nhiệm xã hội cộng đồng trong quá trình hoạt động của mình, đồng thời là lần đầu tiên ông xuất hiện ra truyền thông thế giới với phát minh của ông đặc biệt này.
Cho đến nay đã có hàng trăm sản phẩm thực tiễn ứng dụng công nghệ Nano Biotech trong hầu hết các lĩnh vực được Ông chế tạo. Một trong số các phát minh nổi bật của ông ngoài khẩu trang Wakamono diệt vi rút Corona có thể kể đến là:
+ Phát minh thành công chất SiL-Ha Micellium: hợp chất Bionano từ thiên nhiên thay thế Silicone trong ngành hóa mỹ phẩm giảm các hạt vi nhựa ra môi trường.
+ Phát minh ra chất Gecide: chất phủ bề mặt Nanobio có khả năng diệt 99,9% các loại vi rút và vi khuẩn, phủ trên hầu hết các bề mặt có khả năng diệt trong 48 tiếng khi phủ và tác dụng nhanh tức thời trong 30s khi tiếp xúc với vi rút và vi khuẩn.
+ Phát minh ra chất Res Micellium: chất Nanobio bước đầu thử nghiệm có khả năng thành thuốc điều trị thế hệ mới cho bệnh tiểu đường trong tương lai thông qua đường uống.
+ Phát minh ra chất Nano Omega 3: ứng dụng hầu hết vào các ngành thực phẩm và dược phẩm. Cải tiến nhược điểm của omega 3 thông thường, trong điều trị ung thư hiện đại đang được chứng minh là 1 các giải pháp quan trọng giúp hấp thu tốt dinh dưỡng người bệnh để chống chọi lại suy nhược cơ thể.
+ Phát minh chất điều trị hướng đích ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt trong tương lai.
Việc phát minh ra chiếc khẩu trang diệt vi rút Corona gây ra dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ Nano Biotech thật sự là một kỳ tích và sự nỗ lực quyết tâm không mệt mỏi, đó là sự cộng hưởng của gần 10 năm nghiên cứu để có thể ngay lập tức cho ra đời 1 sản phẩm cùng chung tay chống lại đại dịch thế giới.