Trong tương lai, Hải sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ Nano Biotech đỉnh cao, cạnh tranh với sản phẩm của nước ngoài, mang ngoại tệ về cho đất nước. Với chúng tôi, Hải đã mở ra con đường đón đầu khoa học công nghệ (KHCN) để tri thức trẻ Việt Nam tiếp bước.

Hành trình tìm dung dịch nano Gecide

Lại Nam Hải, Chủ tịch Công ty Cổ phần Wakamono ở TP Hồ Chí Minh, một nhà khoa học thư sinh với biệt danh “thợ săn” patent có cách tiếp xúc, giao tiếp khá đặc biệt. Cầm trên tay chiếc khẩu trang y tế 4 lớp Wakamono, Hải say sưa giới thiệu với chúng tôi tính năng, tác dụng của nó và anh cũng trải lòng về quá trình “đốt” tiền nghiên cứu thành công dung dịch nano Gecide, tạo nguyên liệu may những chiếc khẩu trang y tế ưng ý, hữu ích, góp phần diệt 99% virus SARS-CoV-2, điều mà các nhà khoa học thế giới ngạc nhiên.

Đầu năm 2020, thế giới chao đảo bởi dịch Covid-19 mà thủ phạm là virus SARS-CoV-2. Những chiếc khẩu trang tốt nhất thế giới thời điểm đó đạt tiêu chuẩn N95 chỉ có thể cản chứ không tiêu diệt virus, vi khuẩn. Riêng virus SARS-CoV-2 có thể sống tới 7 ngày trên khẩu trang tiêu chuẩn N95. Mong muốn tìm ra được một hợp chất hữu cơ để diệt virus SARS-CoV-2 khiến Hải mất ăn, mất ngủ. Lệnh phong tỏa khắp nơi trên thế giới đã bịt mọi đường nhập khẩu nguyên, vật liệu, khiến Hải và cộng sự gặp nhiều khó khăn, thậm chí có lúc lâm vào bế tắc. Ngày nào họ cũng làm việc đến 20 giờ chỉ với khát khao tìm ra được một sản phẩm có thể chiến thắng virus SARS-CoV-2. Đến cuối tháng 3-2020, họ tìm ra hợp chất Bionano nguồn gốc thiên nhiên và đặt tên là Gecide. Qua thí nghiệm, họ nhận thấy hợp chất này có khả năng diệt 99% các loại vi khuẩn gam âm và gam dương, cũng như các loại virus có màng và virus không có màng. Hải tâm sự, sau 10 năm nghiên cứu về công nghệ Nano Biotech đã giúp anh và cộng sự tạo ra hợp chất nano hữu cơ Gecide. Dung dịch này được sàng lọc, tổng hợp từ hơn 1.000 chất trong tự nhiên có khả năng chống lại và tiêu diệt virus, vi khuẩn. Hải đưa dung dịch Gecide vào một loại vải phù hợp để làm khẩu trang y tế. Tiếp theo, Hải và cộng sự mất 6 tháng để kiểm nghiệm, thu thập, phân tích, đánh giá. Kết quả nhận về từ các phòng kiểm nghiệm ở Đức, Mỹ, Canada, Ấn Độ cho thấy, sản phẩm khẩu trang Wakamono tiêu diệt tới hơn 99% virus SARS-CoV-2 và những chủng khác của virus này như NL63, 229E, cũng như virus cúm H1N1, virus bại liệt và các loại vi khuẩn khác. Đặc biệt, virus SARS-CoV-2 bị tiêu diệt sau khi tiếp xúc chỉ 30 giây. Lớp vải khẩu trang Wakamono được phủ hợp chất Gecide nano nguồn gốc tự nhiên đã được chứng nhận an toàn sinh học theo tiêu chuẩn ANSI/AAMI/ISO 10993, an toàn cho người dùng và đã được FDA và CE cấp phép cho quảng cáo và lưu hành tại Mỹ và châu Âu. Tiến sĩ công nghệ sinh học người Ấn Độ Priyom Bose từng viết trên AZOnano, tờ báo công nghệ hàng đầu tại Vương quốc Anh: “Sự phát triển này có thể hoạt động như một công cụ tiềm năng để chống lại đại dịch Covid-19”.

Hải thống kê, sau khi thành công và đăng ký phát minh, anh mới giật mình bởi số tiền chi cho nghiên cứu và các hoạt động liên quan khác lớn đến mức… toát mồ hôi. Nếu nhìn thấy dự trù kinh phí từ đầu thì chưa chắc anh đã đủ dũng cảm để tìm ra loại hợp chất ấy.

“Thợ săn” patent và khát vọng làm chủ công nghệ nano
  Lại Nam Hải, Chủ tịch Wakamono trong phòng thí nghiệm.

 

Đầu tháng 2-2021, giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Hải đã xuất 10 triệu khẩu trang Wakamono sang các thị trường khó tính, như: Mỹ, Bồ Đào Nha, Australia… Mỗi hộp khẩu trang Wakamono 50 chiếc bán trên thị trường châu Âu có giá 29USD, trong khi ở Việt Nam, Hải chỉ bán với giá 45.000 đồng/hộp 10 chiếc. Theo Hải, giá đó chỉ đủ chi phí sản xuất chứ không hề có lãi, được áp dụng tại Việt Nam như là một hình thức tri ân, chia sẻ khó khăn với nhân dân. Nếu phát hiện đại lý, cơ sở dịch vụ nào găm hàng, nâng giá là Hải cắt nguồn cung ngay lập tức.

Những ngày này Hải rất bận, không chỉ là công việc nghiên cứu, làm thí nghiệm, đọc tài liệu vốn rất quen thuộc đến đam mê mà còn có những việc khác. Hải cùng những người bạn đang thúc đẩy phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế, đưa lô khẩu trang Wakamono tặng các y, bác sĩ đang làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Hải chia sẻ, giá trị của chiếc khẩu trang không lớn nhưng quan trọng là góp phần để bảo vệ “lực lượng xung kích, nòng cốt trong phòng, chống dịch”, góp phần giúp chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam thành công.

Nhà khoa học tự học

Sinh năm 1985 ở TP Hồ Chí Minh nhưng ngoại hình của Hải trẻ hơn đáng kể cái tuổi 36 với 11 patent đã được bảo hộ tại những quốc gia có nền khoa học tiên tiến bậc nhất thế giới mà anh đang sở hữu. Nhìn vào thành quả ấy, hẳn ai cũng suy đoán Hải tốt nghiệp trường đại học khối ngành khoa học tự nhiên, như dược hoặc hóa công nghệ thực phẩm. Ấy nhưng, điều lạ là Hải chỉ theo học ngành kinh tế tại TP Hồ Chí Minh.

Từ khi là sinh viên, Hải đã bươn chải làm thêm để có tiền đi học và trang trải cuộc sống, phụ giúp ba mẹ. Tốt nghiệp đại học, công ty kinh doanh bất động sản của Hải cũng đã được 4 tuổi. Mọi người trong gia đình, bạn bè tin trong tương lai Hải sẽ phát triển thành một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tầm cỡ. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra. Hải từ bỏ lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản để ở nhà đọc sách. Hải chia sẻ, hơn 10 năm trước ở TP Hồ Chí Minh diễn ra nhiều sự kiện xúc tiến thương mại, trưng bày sản phẩm công nghệ nano thân thiện môi trường, hữu ích cho sức khỏe của các công ty nước ngoài. Họ gọi đó là sản phẩm của tương lai. Điều đó đã chinh phục trái tim, khối óc đam mê sáng tạo của Hải. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, Hải phát hiện ra rằng, mục đích của họ chỉ là bán sản phẩm với giá đắt đỏ, còn công nghệ làm ra những sản phẩm chất lượng cao kia thì họ giấu kín.

Hải lao vào tìm kiếm và đọc các loại tài liệu nước ngoài về công nghệ Nano Biotech. Điểm đặc biệt trong lĩnh vực này là kinh phí đầu tư thiết bị đo, kiểm nghiệm rất đắt. Không đủ tiền để mua những phương tiện, thiết bị đó đã buộc Hải phải làm thủ công và tập trung nghiên cứu. Sau nhiều tháng năm làm hỏng, làm sai phải hủy bỏ, Hải mới hiểu rõ bản chất của nguyên liệu nano và kiểm soát nó tốt hơn mà không cần đầu tư phương tiện kỹ thuật hiện đại như nhiều công ty trên thế giới đã làm. Nam Hải đặt tên cho công nghệ Nano Biotech do mình độc quyền sáng chế ra là Micellium Nano. Hiện nay, Hải tự định hướng nội dung nghiên cứu, chế tạo máy sản xuất, kiểm soát sản xuất nguyên liệu nano và tạo ra các sản phẩm ứng dụng thực tiễn.

Hải kể, sản phẩm đầu tiên đăng ký độc quyền tại Mỹ được chiết xuất từ vỏ nho đỏ có tên gọi “Quy trình sản xuất hệ vi nhũ tương resveratrol nano”. Tiếp đó, Hải phát minh ra chất SiL-Ha Micellium. Hợp chất Bionano từ thiên nhiên này có thể thay thế Silicone trong ngành hóa mỹ phẩm, làm giảm các hạt vi nhựa ra môi trường. Hải cũng tìm ra chất Res Micellium. Qua thử nghiệm bước đầu nhận thấy chất này có khả năng ứng dụng thành thuốc điều trị bệnh tiểu đường qua đường uống. Đáng chú ý là Hải phát minh ra chất Nano Omega 3 được ứng dụng hầu hết vào các ngành thực phẩm và dược phẩm. Sự ưu việt của Nano Omega 3 là hạn chế tối đa nhược điểm của Omega 3 thông thường và ứng dụng trong điều trị ung thư. Hiện nay, Hải đang thử nghiệm và cho kết quả tốt, hứa hẹn sẽ là một trong các giải pháp quan trọng giúp người bệnh hấp thu tốt dinh dưỡng, ngăn ngừa suy nhược cơ thể, chống lại ung thư.

Khó có thể kể ra được hết những phát minh, sáng chế của Hải ở lĩnh vực công nghệ nano trong bài viết này. Điều chúng tôi tâm đắc, khâm phục ở Hải chính là khả năng tự học, tự đúc rút, tự nghiên cứu. Ở Hải, đam mê tìm ra sản phẩm nano khác biệt chính là cách duy nhất tạo ra giá trị cho mình và cho xã hội, cạnh tranh với sản phẩm nghiên cứu từ các doanh nghiệp nước ngoài. Hy vọng, các phát minh của Hải sẽ được ứng dụng, phục vụ nhu cầu người Việt Nam và chinh phục thế giới. Cách làm, bước đi và sự kiên trì, đam mê nghiên cứu công nghệ Nano Biotech của Hải sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, tiếp thêm cảm hứng để tham gia cuộc đua “Make in Vietnam” ngày càng sôi động, hiệu quả và hữu ích.